Nỗi sợ là gì?

Nỗi sợ hay Sợ hãi là một trạng thái cảm xúc tiêu cực, luôn đem lại cảm giác khó chịu – tim đập nhanh, mồ hôi vã ra không ngớt cho con người mang nó.

Nỗi sợ là gì?
Nỗi sợ hay Sợ hãi là một trạng thái cảm xúc tiêu cực, luôn đem lại cảm giác khó chịu – tim đập nhanh, mồ hôi vã ra không ngớt cho con người mang nó.
Từ khi mới lọt lòng, con người chúng ta đã mang trong mình vô vàn những nỗi sợ hãi. Nỗi sợ thì muôn hình vạn trạng – nó có thể là sợ bóng tối, sợ không gian kín hay là một trạng thể vô hình nào đấy mang hơi hướng tâm linh.
Cuộc sống này có rất nhiều điều đáng để sợ hãi. Bản năng sinh tồn luôn nằm trong tiềm thức và tạo ra những nỗi sợ không được định hình. Nó giúp chúng ta tồn tại, giúp chúng ta nhận thức được hiểm nguy nhưng nếu không điều khiển được nỗi sợ hãi của mình, chúng ta sẽ mãi là một con người yếu đuối hay một đứa trẻ cần chăm sóc nâng niu và không chịu trưởng thành.
Khi còn bé, chúng ta chưa biết gì để mà sợ. Vẫn tung tăng chạy quanh những nơi nguy hiểm hay nghịch ngợm những vật có thể gây ra tổn thương. Nhưng khi lớn lên hiểu biết càng rộng thì áp lực càng cao, nỗi sợ ngày một nhiều.
Nỗi sợ hãi vây quanh khiến cho bạn và tôi – chúng ta gần như mặc định rằng sợ hãi là một điều hiển nhiên, không sợ cái này thì cũng sợ thứ khác, và ai cũng có nỗi sợ của riêng mình.
Vậy thì… nỗi sợ hãi rồi sẽ dẫn đến đâu?
Thực ra, có không ít nỗi sợ hãi giữ chân chúng ta, thậm chí còn bó buộc con người và biến những giấc mơ, hoài bão của bạn trở nên khôn tưởng. Điểm mặt một vài nỗi sợ phổ biến nhất có thể ngăn bước tiến con người như:
Sợ Nghèo – dễ làm con người ta tê liệt vì hàng chục những trạng thái cảm xúc thường xuyên hình thành nên tính cách: tự ti, yếu đuối, than thân trách phận,…
Sợ Thất bại - thay vì nghĩ về tất cả những cách có thể khiến bạn thành công, thì bạn lại lo lắng về những rủi ro sẽ dẫn đến thất bại. Bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội tốt trong cuộc đời nếu cứ mãi sợ thất bại, vì thực chất, Sợ thất bại chỉ là một con hổ giấy mà thôi.
Sợ Tuổi già cũng có thể gây nhiều rắc rối khi bạn có một bước chuyển đổi nghề nghiệp lớn. Những suy nghĩ đó thường sẽ như thế này: “Tôi đã 50 tuổi rồi. Bạn không thể yêu cầu tôi bắt đầu lại từ đầu với nghề kinh doanh buôn bán ở cái tuổi này, bởi vì trước giờ tôi chỉ có thâm niên trong ngành bảo hiểm nhân thọ thôi.”
Sợ cái Chết - đến một độ tuổi nào đó từng người một sẽ giã từ cuộc sống này. Nhà khoa học Benjamin Franklin đã từng nói: “Hầu hết mọi người đã chết ở tuổi 25 và mãi về sau mới được chôn cất ở tuổi 75”. Với một số người, cái chết ẩn dụ này đến còn sớm hơn nữa, khi mà họ quyết định thỏa hiệp với một lối sống tầm thường. Những người này cho rằng họ không thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực, do đó họ chọn cách bỏ cuộc trước.
Vượt qua nỗi sợ hãi – bí quyết để thành công trong cuộc sống.
Chắc chắn một điều là sợ cũng có mặt tốt. Bạn phải sợ mới biết bản thân còn yếu, mới có động lực để tìm hiểu nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi. Từ đó, tìm ra cách thay đổi bản thân mình.
Hãy nhớ rằng, đừng nên sợ mà chỉ đơn giản là sợ không thôi, thì bạn sẽ chỉ mãi bước thụt lùi. Bởi, bản chất “nỗi sợ” không xấu, chỉ có luôn sống trong sợ hãi mà không chịu thoát ra mới là điều tệ hại thực sự. Nỗi sợ nào cũng có căn nguyên của nó và đều có thể giải quyết dứt điểm, chỉ cần bạn thực sự quyết tâm !!!